Đại học là gì? Và bạn học được gì?

Đại học là gì? Và bạn học được gì?Đại học là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi chính mình câu hỏi này chưa? Hãy để tôi nói thay bạn nhé!

“Mệt mỏi”

Chẳng phải là sự mệt mỏi với một đống deadline ngập đầu, ngập cổ mà vẫn chưa làm xong đấy sao, là những lúc đầu đầu vì kì thi sắp đến mà vẫn chưa ôn đâu vào đâu, là sự chán nản khi không qua môn rồi lại phải mất một mớ tiền vào học lại.


Đại học còn là những lúc phải đấu tranh sinh tồn khi đầu tháng phải lo tiền nhà, cuối tháng phải lo tiền gạo, là những lúc đi học về bụng đói cồn cào mà không có tiền để vào quán ăn, và còn cả những lúc cô đơn, buồn tủi khi phải sống xa nhà. Vâng đại học là vậy. Sẽ chả có ai quan tâm bạn học thế nào, bạn thi ra sao, không có những tiết học phụ đạo ngoài giờ để giúp đỡ của thầy cô nào cả. Và cũng sẽ không có sự chăm sóc của người thân, tìm đâu những cái bánh hay hộp sữa của mẹ mang tận nơi khi bạn đang vùi đầu vào ôn thi, tìm đâu ra những lời động viên của ba khi mệt mỏi,..

“Chán nản ”

Sinh viên ra trường đứa thất nghiệp, đứa làm trái ngành, thậm chí có người không tìm được việc đành tìm tạm một công viêc lao động kiếm tiền để trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhưng không dám ghi trong CV đã tốt nghiệp đại học. Đã biết vậy tại sao bạn vẫn học đại học. Tại sao không học xong cấp ba rồi đi làm luôn, cố gắng tốn một đống tiền học đại học để rồi nhận được kết quả không mong muốn. Vậy lý do là gì? Đó là sự ngủ quên trong chiến thắng. Nghĩ rằng đỗ đại học là một thành công lớn, là cái kết tốt đẹp cho chuỗi ngày ôn luyện vất vả. Cho nên tự cho bản thân hưởng thụ những cuộc vui chơi vô bờ bến mà quên rằng đây mới chỉ là sự bắt đầu. Đó còn là sự lười biếng, thụ động không chịu tìm tòi, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng.

Đại học không phải là nơi sẽ dậy bạn từng ly, từng chút một , không đơn giản là giải một bài toán hay làm một bài văn. Đại học buộc bạn phải có kiến thức không chỉ trong sách vở mà còn ngoài thực tế xã hội. Và những điều này thì bạn sẽ phải tự nghiên cứu vì sẽ chằng ai có thể dạy bạn đâu.


Bạn bảo bạn không học được gì từ đại học. Đó là do nó không mang lại lợi ích gì, hay bạn không biết áp dụng những kiến thức bạn học được vào trong cuộc sống. Nhiều sinh viên dành hàng giờ để cày phim, chơi game, lướt face chứ không chịu để ra 1 phút để đọc những tin tức thú vị về cuộc sống hay tìm một quyển sách hay để đọc. Với một cái đầu lười suy nghĩ, một cơ thể lười vận đông, một lối sống bị động thì thất nghiệp là đúng rồi.

Đừng bao giờ ngồi ao ước nếu mình giỏi như Bill Gates, có cái đầu thông minh như Mark Zuckerberg thì mình đã... Đừng bao giờ đổ lỗi cho đại học nếu bản thân chưa bao giờ cố gắng. Ngưng mơ mộng mà hãy hành động đi thôi

Hay "tự lập"Đại học giống như 1 cái xã hội thu nhỏ. Nó dạy bạn phải trưởng thành, chín chắn hơn khi sống xa nhà. Không có người thân bên cạnh để giúp đỡ, bạn sẽ phải tự mình thuê nhà, đi chợ, nấu nướng, tự mua đồ lót cho bản thân và còn tự tìm việc làm thêm. Sẽ không có những tiếng gọi dậy đi học ầm ĩ vào buổi sáng của mẹ, sẽ không có những lúc được nũng nĩu ba để đòi mua quà, không có cái ôm của bà, lời động vên của ông. Và rồi sau tất cả khi bạn nhìn lại, cái mà bạn nhận được đó là sự tự lập, bản lĩnh. Đó là điều quý giá hơn bất kỳ thứ vật chất nào bạn nhân được

Dĩ nhiên đại học không thể thiếu những tình cảm trong sáng, hồn nhiên thời sinh viên. Đó là tình bạn, tình yêu. Làm sao có thể quên được những khoảnh khắc với những đứa bạn điên rồ cùng nhau ca hát, vui đùa, cùng nhau thức khuya ôn thi, cùng nhau an ủi khi một đứa thất tình để rồi cả lũ òa ra khóc theo. Cái thứ tình cảm giản đơn này thử hỏi có thể tìm đâu ra.

Đại học là thế đấy. Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi “Đại học mình đã học được gì”.

Nguyễn Thị Mai

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.