3 TIPS LẤY LẠI ĐỘNG LỰC DÀNH CHO NGƯỜI HAY NẢN

3 TIPS LẤY LẠI ĐỘNG LỰC DÀNH CHO NGƯỜI HAY NẢN

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán nản với những dự định hay công việc mà bạn đang theo đuổi. Nếu nhẹ thì có thể chỉ đơn giản là bạn muốn tìm 1 điều gì đó vui vui để thư giãn rồi sẽ quay lại làm tiếp. Còn tệ nhất là bạn mất đi mục tiêu sống, mất hẳn đi niềm vui vốn có và bỏ cuộc với những thứ mà bạn đang theo đuổi. Điều này rất nguy hiểm vì nó chính là chất xúc tác cho những thứ lớn hơn như sự bất cần, buông thả cũng như khiến cho cuộc đời của bạn xuống dốc. Sau đây mình sẽ chỉ ra cho các bạn 3 tips cần thiết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thoát ra khỏi cảm giác chán nản và có thêm động lực.

1/ Hãy nghĩ về điểm bắt đầuHầu như với tất cả mọi người khi bắt đầu làm 1 việc gì đó hay theo đuổi dự định riêng chắc chắn sẽ có 1 thứ cảm giác chung gọi là phấn khích. Chính thứ cảm giác này sẽ theo chúng ta trong suốt cuộc hành trình nhưng thứ cảm giác này sẽ bị giảm dần theo thời gian và sinh ra cảm giác chán nản. Chính vì thế, chúng ta buộc phải đặt ra những câu hỏi cho chính bản thân mình để đánh thức cảm giác phấn khích bên trong.

Khi bạn có cảm giác chán nản, bạn hãy suy nghĩ cũng như tự hỏi chính bản thân mình là “Tại sao bạn lại muốn bắt đầu công việc hay dự định đó, lúc đó cảm giác của bạn như thế nào, có phấn khích hay vui không và mục tiêu của bạn là gì?”. Hãy viết ra giấy những câu hỏi này, tự hỏi bản thân mình và viết câu trả lời ra giấy, bạn sẽ khá bất ngờ với câu trả lời mà bạn ghi ra đấy. Vì những câu hỏi này đều giúp cho bạn tìm lại được sự phấn khích bên trong bạn và giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi dự định của chính mình.

Lấy ví dụ về chính bản thân mình, đã có lúc mình tưởng chừng như gục ngã và cảm thấy chán ngắt với việc viết lách, cảm thấy chả được ích gì cả. Nhưng chính lúc đó, khi mình suy nghĩ về khoảng thời gian mà mình bắt đầu. Mình đã tự hỏi chính bản thân mình những câu hỏi trên với câu trả lời trên giấy là “Mình muốn bắt đầu công việc này vì mình muốn được thả hồn trong từng câu chữ, mình muốn là chính mình, sống trong thế giới riêng của mình. Khi đó mình cảm thấy rất vui và phấn khích tột độ, chỉ muốn bắt tay vào làm ngay lập tức và mục tiêu của mình là có thể phát hành 1 cuốn sách, mang câu chữ của mình để phục vụ cho cảm xúc của mọi người”. Sau khi mình có những câu trả lời trên, mình đã có 1 cảm nhận rất khác so với lúc mình cảm thấy chán nản. Mình đã có động lực để tiếp tục làm công việc mà mình thích.


2/ Hãy giải bày tâm sự cùng với người mà bạn tin tưởngVới 1 vài trường hợp thì cảm giác chán nản chính là sự tích tụ của những áp lực hoặc những cảm xúc tiêu cực đang trú ẩn và tích tụ trong chính bản thân của bạn. Thế nên cách tốt nhất là bạn hãy nói ra, giải tỏa hết mọi thứ với người mà bạn tin tưởng, đó có thể là cha mẹ, bạn bè, người yêu hoặc đứa bạn tâm giao của bạn.

Bạn có thể hẹn người ấy đến 1 nơi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, nơi mà bạn có thể thả hồn mình vào trong những lời tâm sự; hãy mở đầu câu chuyện bằng công việc bạn đang làm, và hiện tại bạn đang cảm thấy chán nản, bạn không còn đủ động lực để tiếp tục. Điều tốt nhất là bạn hãy thả lỏng bản thân và nói những thứ mà đang gây khó chịu cho chính bạn, đừng ngần ngại hoặc cũng đừng e sợ. Mình tin người ấy có thể giúp bạn thoát ra khỏi cảm giác chán nản này bằng cách lắng nghe bạn giãi bày những cảm giác tiêu cực hay những áp lực mà bạn đang gặp phải. Hơn nữa, họ còn có thể cho bạn những lời khuyên hoặc truyền sang cho bạn cảm xúc tích cực. Chính việc giãi bày sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để tiếp tục chuyến hành trình.


3/ Hãy dành thời gian cho việc nghỉ ngơiKhông có 1 ai có thể đi mãi 1 chặng đường dài mà không cần nghỉ ngơi, và ngay cả chính bạn cũng thế. Hãy dành cho mình 1 khoảng thời gian để thư giãn đầu óc bằng cách rủ đứa bạn thân của mình ra ngoài rạp để xem 1 bộ phim mà bạn thích nhưng do bận bịu quá nên chưa có thời gian coi, lên kế hoạch cho 1 chuyến đi chơi xa 1 mình hoặc cùng với đám bạn thân của của bạn hay đơn giản là thả bước chậm rãi trong công viên và hít thở bầu không khí trong lành. Điều tốt nhất là bạn hãy nhấc mông lên và đi ra ngoài để thư giãn đầu óc của bạn.

Bạn hãy tạm thời quên đi tất cả mọi thứ mà bạn đang gặp phải, hãy gác mọi thứ sang 1 bên và chăm sóc cho cảm xúc của chính bản thân bạn. Chính những phút giây thư giãn ấy sẽ giúp cho bạn có thêm niềm vui trong cuộc sống cũng như sản sinh ra năng lượng tiêu cực giúp cho bạn có thêm động lực để hoàn thành dự định riêng của mình. Hơn nữa, 1 chuyến đi chơi xa có thể giúp cho bạn gia tăng thêm kiến thức và sự trải nghiệm của chính bạn. Biết đâu sự trải nghiệm ấy lại là thứ có thể giúp bạn làm việc tốt hơn.

Trên đây là 3 tips có thể giúp bạn thoát khỏi cảm giác chán nản, bạn có thể kết hợp chúng với nhau hoặc có thể làm từng tip, những tips đó là nhớ lại cảm giác phấn khích mà bạn đã có ban đầu, hay giải bày tâm sự với 1 người mà bạn tin tưởng cũng như dành thời gian để nghỉ ngơi, những việc này sẽ giúp nạp thêm nguồn năng lượng tích cực cho bạn để có thêm động lực và hoàn thành việc theo đuổi những dự định riêng của các bạn.


Theo 8morning.com


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.