8 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG SINH VIÊN CẦN PHẢI CÓ VÀ TẠI SAO

8 KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG SINH VIÊN CẦN PHẢI CÓ VÀ TẠI SAO


"Kỹ năng mềm" là một thuật ngữ đã được xuất hiện ngày càng nhiều trong giáo dục trong những năm gần đây. Những kỹ năng đó thay đổi tương lai chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Thạo những kỹ năng mềm sẽ giúp chúng ta làm việc, học hỏi và sống tốt hơn rất nhiều.
Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng thảo luận về những kỹ năng hữu ích nhất, cần thiết nhất cho sinh viên đi vào những phòng làm việc hiện đại sau khi ra trường.

Kỹ năng mềm tốt nhất cho sinh viên (và tất cả mọi người)
Như bạn có thể mong đợi, có rất nhiều định nghĩa cho chúng. Kỹ năng mềm bao hàm các kỹ năng dựa trên cảm xúc có liên quan đến cách chúng ta kết nối với nhau và với thế giới xung quanh chúng ta.

1. Sáng Tạo


Không có gì ngạc nhiên khi yếu tố sáng tạo vào danh sách. Nó không chỉ là một hoạt động học tập có giá trị mà còn là yếu tố quan trọng để thành công ở trường học và tại nơi làm việc. Đó là lý do tại sao khả năng sáng tạo được sử dụng trong hàng ngàn trường học trên khắp thế giới.
Tại saoThị trường toàn cầu bây giờ cạnh tranh hơn bao giờ hết. Sản phẩm sáng tạo phát triển mạnh mẽ biểu lộ khả năng của một tổ chức sao cho thiết kế và tạo ra chúng một cách hữu ích. Tư duy sáng tạo và ứng dụng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và đảm bảo sự trung thành của họ. Cuối cùng, sự sáng tạo là một ngôn ngữ phổ biến giữa tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta đều có thể học để truyền đạt niềm đam mê và ý tưởng của chúng ta vào nó.

2. Giải quyết vấn đề


Theo sau kỹ năng sáng tạo, có lẽ đây là một kỹ năng quan trọng hàng đầu cho tất cả chúng ta. Khả năng giải quyết các vấn đề thực tế hết sức cần thiết để chúng ta sống sót và phát triển trong hiện tại và tương lai.
Tại sao: Thế giới đang thay đổi, và sẽ tiếp tục thay đổi đáng kể. Con cái chúng ta sẽ giải quyết những vấn đề tương lai mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được. Chúng sẽ phải đối mặt với những thách thức đòi hỏi kỹ năng để xác định vấn đề, thiết kế một giải pháp phù hợp và sử dụng hiệu quả. Các kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp chúng giải quyết bất cứ điều gì từ viết một danh sách mua sắm để thiết kế hay thực hiện những ước mơ lớn nhất của chúng.

3. Tư duy phê phán


Khả năng suy nghĩ phê bình là điều cần thiết cho sự thành công trong tương lai trong một thế giới đang thay đổi. Đó là về suy nghĩ độc lập, có trách nhiệm, và hiệu quả.
Tại sao: Cách chúng ta nghĩ về thế giới, bản thân chúng ta, và những ảnh hưởng khác không chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Nó có một phần trong việc xác định tương lai của mọi thứ và mọi người và toàn thế giới. Nó là một phần của nhiều triết lý văn hoá qua hàng ngàn năm. Nó nhắc nhở chúng ta rằng làm thế nào chúng ta lựa chọn để suy nghĩ và hành động ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới của chúng ta. Chúng ta không phải bị choáng ngợp bởi điều này - chỉ đơn giản là nhận thức được nó. Chúng ta có thể để cho ý tưởng này hướng dẫn chúng ta trong những thực hành tư duy phê phán.

4. Khả năng lãnh đạo


Lãnh đạo là một kỹ năng mềm có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người theo các cách tích cực. Một người lãnh đạo không chỉ là người quản lý mọi thứ. Điều mà nhà lãnh đạo thực hiện là truyền cảm hứng, thúc đẩy và gắn kết. Khả năng nhìn nhận điều tốt nhất trong mổi con người và chỉ cho họ cách họ có thể sử dụng nó để chủ động trong tất cả những gì họ làm.
Tại sao: Những người có khả năng lãnh đạo là một tài sản quý báu cho bất kỳ quốc gia nào và trên mọi lực lượng lao động thế giới. Bất cứ ai có thái độ chuyển từ "Tôi có thể làm điều đó" đến "chúng ta có thể làm điều đó" sẽ làm cho mọi người tốt hơn. Họ là những người độc lập và sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc làm cho những điều tốt đẹp xảy ra. Các nhà lãnh đạo thấy nhiều hơn, làm nhiều hơn, và học hỏi nhiều hơn mà không phải đơn giản là người được uỷ nhiệm hoặc quản lý.

5. Giao tiếp


Trong kỷ nguyên số, truyền thông đã chuyển đổi làm hạn chế sự tương tác mặt đối mặt của chúng ta hằng ngày. Chúng ta giao tiếp bằng cách sử dụng công nghệ nhiều hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, bất kể phương tiện nào chúng ta chọn để kết nối, tất cả chúng đều giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn.
Tại sao: Ở trường, chúng ta làm việc theo nhóm để đưa ra các giải pháp cho những thách thức và những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt. Tại nơi làm việc, chúng ta chính xác cũng làm những điều tương tự. Cách duy nhất có thể thực hiện được là giao tiếp tốt. Có kỹ năng giao tiếp có nghĩa là ít căng thẳng, năng suất làm việc nhiều hơn, và xây dựng mối quan hệ tốt hơn.

6. Hợp tác


Điều này có nghĩa là có thể làm việc theo nhóm cả về thể chất và tinh thần. Nó bao gồm sự thông thạo về giao tiếp, sự đồng cảm, và sự đoàn kết. Nó giúp chúng ta có thể làm việc với bất kì ai trên toàn thế giới một cách dễ dàng và hiệu quả như với những người xung quanh. Đó là lý do tại sao hợp tác là một trong những kỹ năng cần thiết được dạy trong lớp học trên toàn cầu.
Tại sao: Làm việc theo nhóm là một dấu hiệu của thời đại tiên tiến. Mọi người có thể kết hợp làm việc theo nhóm về những vấn đề thực tiễn hàng ngày của nhau. Khả năng cộng tác có một vị trí vĩnh viễn trong số các kỹ năng mềm cho sinh viên hầu như trên khắp thế giới

7. Chọn lọc thông tin


Theo VCloud News, có khoảng 2,5 quintillion byte dữ liệu được tạo ra mỗi ngày. Và nó có thể được tạo ra nhiều hơn từng ngày. Rất nhiều thông tin về mọi thứ hầu như có mặt trên Internet. Chính vì thế chọn lọc thông tin là một kỹ năng rất cần thiết trong việc tiếp nhận kiến thức thật sự hữu ích cho chúng ta.
Tại sao: Chọn lọc thông tin có nghĩa là chúng ta có thể xác định cái gì có giá trị, và loại bỏ những gì là giả mạo hoặc đáng ngờ. Điều này rất quan trọng để tạo ra các giải pháp và sản phẩm có tính chính xác và hữu ích. Nó cũng là một khía cạnh của nghiên cứu và tiếp thu đúng nguồn tài nguyên mà mọi công dân kỹ thuật số cần phải biết.

8. Khả năng thích nghi 


Như đã đề cập trước đó, thế giới đang thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ phải theo dõi mà chúng ta cũng cần phải linh hoạt trong cuộc sống cá nhân của mình. Cuộc sống trôi chảy - đôi khi đó là suối, đôi khi là dòng sông, và đôi khi là một đợt thủy triều. Cứ tìm hiểu để giữ đầu của bạn trên tất cả những thứ đó.Tại sao: Chúng ta đang tiếp xúc với các xu hướng liên tục của thế giới: các xu hướng kinh doanh, công nghệ, giải trí, truyền thông hay lối sống,... Điều làm cho ta trở nên khó khăn hơn vì mỗi xu hướng chính thường có thể có nhiều xu hướng phụ của riêng nó. Đối với bản thân cuộc sống, nó sẽ luôn luôn có những thách thức, bất kể những điều tốt đẹp đang xảy ra. Khả năng thích ứng với những thay đổi trong tất cả các hình thức của cuộc sống giúp chúng ta luôn biết để tồn tại và thành công bất kể chúng ta đang ở trong "khí hậu" nào.


Nguồn: globaldigitalcitizen.org

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.