Thành công không chỉ là kiếm được bao nhiêu tiền

Thành công không chỉ là kiếm được bao nhiêu tiền

Bạn, tôi cũng như mọi người trên toàn thế giới đều thích tiền, bởi chúng ta tin rằng tiền có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc.

Chính vì vậy trên con đường phấn đấu vì mục tiêu của mình có những người vì tiền tài mà đánh mất bản thân mình, nhưng cũng có những người thành công cả về tiền tài, danh vọng, thậm chí có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Dưới đây là 7 lời khuyên hay nhất của Bertie Charles Forbes - cha đẻ một trong những tờ tạp chí về tài chính hàng đầu thế giới Forbes. Cùng xem câu chuyện của ông để hướng bản thân đến sự nghiệp "thành công nhưng vẫn hạnh phúc”.

Thành công không chỉ là kiếm được bao nhiêu tiền
Thành công không chỉ là kiếm được bao nhiêu tiền
Thành công không đơn giản chỉ là kiếm được bao nhiêu tiền

Xã hội hiện nay là xã hội vật chất, thành công được nhận định qua tài lực. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, các ngành các nghề đã đang dần tự hỏi thế nào mới thật sự là thành công.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng dần nghiệm ra rằng nếu sản phẩm không đem lại lợi ích cho xã hội thì dù cho có kiếm được bao nhiêu tiền cũng không được xem là thành công. Được xã hội thừa nhận mới có thể trở nên nổi tiếng, mà nổi tiếng không đơn giản chỉ do tiền bạc mà còn do giá trị lợi ích đối với xã hội.

Đừng tạo ra những rào cản cho bản thân

Một đàn cừu đi qua thảo nguyên, đến một khúc nào đó chúng lại nhảy lên mặc dù chỗ đấy không hề có hàng rào nào cả. Hóa ra chỗ đó ngày trước có một hàng rào nhưng đã bị người ta dỡ bỏ trước khi chúng được sinh ra.

Tuy nhiên ông cha của chúng đã từng nhảy qua hàng rào đó, chính vì thế mà từ đó về sau đàn cừu cứ đến điểm đó là xếp hàng nhảy qua hàng rào tưởng tượng của chúng.

Hãy là một người hướng dẫn chứ không phải là người chỉ huy

Trong nền kinh tế hiện đại ngày nay, người gặt hái được nhiều thành công nhất và được lãnh đạo coi trọng nhất là người hướng dẫn. Vì vậy trong tương lai, người được nhận mức thù lao cao nhất là người hướng dẫn chứ không phải người chỉ huy.

Hoàn thành chưa chắc là hoàn hảo

Nhà phát minh hay nhà sáng chế trong quá trình chế tạo máy lúc thử nghiệm thì rất hoàn hảo, nhưng đưa vào thực tế lại xuất hiện lỗi thao tác. Hay thành tích đại học của bạn rất xuất sắc nhưng khi vào làm việc lại khó thích nghi với môi trường doanh nghiệp.

Một nhà lãnh đạo hay nhiều nhà lãnh đạo cùng đưa ra phương án hoàn hảo nhằm tăng cao lợi nhuận cho công ty vào cuối năm nhưng cuối cùng kết quả lại không được như ý. Sau đó họ đưa ra kết luận, phương án hoàn hảo mà họ đề ra không có sai sót, tuy nhiên họ không thể đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối trong cái xã hội không hoàn hảo này.

Chính vì vậy trong công việc, chúng ta có thể cố gắng 100% năng lực bản thân nhưng kết quả đừng quá mong chờ hoàn hảo.

Nếu bạn tự thấy “mình quá bận”, nghĩa là bạn đang chưa biết sắp xếp công việc

Xung quanh mỗi người hàng ngày đều có rất nhiều sự việc xảy ra, có những người dù công việc có bận thế nào vẫn biết cách sắp xếp công việc để trở nên không rối loạn, thậm chí có những người vẫn dành được thời gian để chăm sóc gia đình và người thân.

Ngược lại rất nhiều người lúc nào cũng nói mình là rất bận rộn, thực tế là họ đã lãng phí rất nhiều thời gian, họ đều có thói quen mỗi ngày dành 5 đến 15 phút nói mình không rảnh 1 phút nào, và trong nhiều doanh nghiệp thì thời gian bị lãng phí cho những cuộc chuyện trò vô bổ chứ không phải phục vụ cho công việc.

Hãy nhìn lên phía trước, đừng tự phàn nàn rằng mình quá bận mà thực ra chỉ là bạn chưa biết sắp xếp công việc và quản lý thời gian của bản thân mà thôi.

Nếu bạn thấy mệt mỏi nghĩa là bạn đang không thể đảm đương được công việc hiện thời

Bạn thường cảm thấy khó chịu mệt mỏi với công việc, thậm chí tâm lý của bạn còn ảnh hưởng đến người khác, điều đó cho thấy bạn không thể đảm đương được công việc hiện tại.

Cộng đồng là thầy giáo của mỗi người

Trong xã hội hiện đại rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp không nhận được sự tín nhiệm, tôn trọng của mọi người trong cùng công ty, đó thực sự chưa phải là nhà lãnh đạo thành công.

Bất kể bạn làm trong cương vị nào, thì cũng đừng nên xem thường sức mạnh cộng đồng bởi dù bạn có tiền có quyền nhưng so với sức mạnh của cộng đồng cũng chỉ như một giọt nước trong vại nước mà thôi.

Cộng đồng là thầy giáo của mỗi người, được cộng đồng tôn trọng mới thực sự là người đáng được tôn trọng.

Khánh Hòa (Theo Trí Thức Trẻ)

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.