Mảnh đất hứa nào cho bạn để bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp

Mảnh đất hứa nào cho bạn để bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp?

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế và thương mại của cả nước, luôn được xem là nơi dễ tìm việc nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo một phát hiện thú vị mới từ VietnamWorks, TP. Hồ Chí Minh đã mất ngôi vị “mảnh đất hứa” và nhường vị trí này cho Hà Nội và Đà Nẵng. Với tỷ lệ cạnh tranh trong quý 3/2013 thấp hơn những tỉnh thành khác, Hà Nội và Đà Nẵng trở thành hai thành phố dễ tìm việc nhất.

Thị trường nhân lực Việt Nam

 “Trong nguy có cơ” - bối cảnh kinh tế khó khăn đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho những ai biết tìm ra mảnh đất hứa của riêng mình. Nếu mảnh đất hứa của bạn không còn là TP. Hồ Chí Minh, đừng ngại đến một vùng đất mới để tạo dựng thành công. Ngoài Hà Nội và Đà Nẵng, Bắc Ninh và Biên Hòa là hai thành phố có mức tăng trưởng ấn tượng về số lượng việc làm đăng tuyển so với cùng kỳ năm ngoái.Cũng theo thông số nhân lực mới nhất của VietnamWorks, các ngành nghề được săn đón nhất trong năm nay là Bán Hàng, IT-Phần Mềm, Marketing, và Sản Xuất.Nhu cầu việc làm theo địa phương, ngành nghề không ngừng thay đổi; vì vậy, bạn hãy thường xuyên tham khảo các xu hướng việc làm và cập nhật thực tế thị trường nhân lực để không bỏ lỡ cơ hội move up đến thành công.


Theo thông kê của VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam, đã công bố kết quả Thông số nhân lực trực tuyến quý 3 năm 2013. Báo cáo cho thấy nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tại các thành phố lớn gia tăng rõ rệt so với cùng kỳ năm 2012, đặc biệt số lượng vị trí đăng tuyển tại tỉnh Bắc Ninh tăng vọt đến 46%. 


Chỉ số nhu cầu nhân lực
"Bắc Ninh tiếp tục gây chú ý trong năm 2013 nhờ khả năng thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn tại tỉnh nhà. Gần đây nhất với sự kiện Nokia đổ vốn đầu tư mạnh, Bắc Ninh tiếp tục khẳng định vị thế của một trung tâm mới, tập trung nhiều công ty công nghệ thông tin. Điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất công nghệ cao", ông Jonah Levey, người Sáng lập và Chủ tịch hội đồng quản trị của VietnamWorks cho biết. “Thật thú vị khi có thể theo dõi các xu hướng việc làm tại một vùng địa lý phát triển như thế nào, các ngành nghề phụ trợ theo đó cũng nhanh chóng phát triển tiếp cận các dự án đầu tư lớn tại đây. Ngoài ra, rất nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh tại Bắc Ninh là công ty Nhật Bản, như Canon, Nittan và Kyocera - là những ví dụ điển hình về sự mở rộng đầu tư liên tiếp của các công ty Nhật tại thị trường Việt Nam. Với nhu cầu tuyển dụng và sự phát triển ổn định, chế độ đãi ngộ và các chương trình đào tạo hấp dẫn, các công ty Nhật ngày càng tạo ra lực hút mạnh mẽ đối với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm, đặc biệt là những ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Nhật."

Nguồn nhân lực theo ngành
Nhìn chung, nhu cầu lao động trực tuyến tăng 15% trong quý 3, biểu thị sự tăng trưởng vững vàng và ổn định của sáu tháng liên tục trong năm 2013, và cho thấy hoạt động tuyển dụng trực tuyến diễn ra rất mạnh mẽ trên cả nước so với cùng kỳ năm 2012."Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, mức cung-cầu lao động trong một số ngành nghề có xu hướng chậm lại. Trái với cách suy nghĩ phổ biến cho rằng việc tuyển dụng nhân sự sẽ chững lại; trên thực tế, đây lại chính là thời điểm các công ty đang tích cực tuyển dụng nhân sự giỏi nhất vào các vị trí chủ chốt để lèo lái doanh nghiệp vượt qua thử thách và phát triển vững mạnh hơn. Đây là thời điểm họ đến với VietnamWorks để tìm kiếm ứng viên đạt chuẩn về “chất” lẫn “lượng” nhằm bổ sung nhân lực cho giai đoạn kinh tế đầy thách thức này,” ông Levey chia sẻ.Hà Nội và Đà Nẵng vẫn duy trì là các thành phố lớn dễ tìm việc nhất, trong khi các ứng viên tại ”thủ đô thương mại” - thành phố Hồ Chí Minh, gặp khó khăn hơn bởi có nhiều ứng viên hơn cùng dự tuyển vào một vị trí. Kế đến là thành phố Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng về số lượng việc làm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ cạnh tranh và nhu cầu nhân lực
Xét về ngành nghề, Dịch vụ Khách hàng hiện đang có mức độ tăng trưởng về nhu cầu đăng tuyển nhiều nhất, tăng 38% trong quý này. Tiếp theo, nghề Bán hàng và IT- Phần mềm cũng có sự tăng trưởng đáng kể, với tỷ lệ tương ứng là 33% và 19%. Trong khi đó, nhu cầu lao động ngành Du lịch, Nhân sự và Phi lợi nhuận sụt giảm đáng kể trong quý 3, lần lượt là 25%, 14% và 11%.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.