Chuẩn bị CV xin việc hoàn hảo như thế nào?

Chuẩn bị CV xin việc hoàn hảo như thế nào?

I. Khái quát

CV là gì?


CV là một bảng tóm tắt sơ yếu lý lịch kiêm luôn hồ sơ xin việc với đầy đủ các thông tin của ứng cử viên gửi đến người tuyển mộ. Yêu cầu: ngắn gọn nhưng đủ ý, đã lược bớt các thông tin rườm rà, thiếu trọng tâm để cho dễ đọc.
Ưu điểm lớn nhất của CV là:

Giúp bạn tổng hợp tất cả thông tin quan trọng nhất một cách mạch lạc nhất tới người tuyển dụng.
Bạn có thể nộp CV cho nhiều việc khác nhau. Khi cần chỉ cần sửa nội dụng CV đi một chút.2) Bố cục của CV (Curriculum Vitae) – Resume

a. Tên, tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại
b. Quá trình học tập – bằng cấp (sau trung học phổ thông).
c. Kinh nghiệm làm việc
d. Kỹ năng chuyên môn hoặc / và tổng quát
e. Các hoạt động ngoại khóa hoặc sở thích của bạn.
f. Tên, địa chỉ của người đã quản lý hoặc đã đào tạo bạn

Vài điều lưu ý để viết CV xin việc hoàn hảo

a) Thứ tự
Các việc làm gần đây của bạn nên được sắp xếp trước trong đơn xin việc còn các việc làm trong quá khứ thì nên viết sau:

CV xin việc

b) Font chữ 

Time New Roman hoặc Arial (Unicode) có thể hiện thị thông tin của bạn rõ khắp ba miền. Nên nhớ không phải máy tính nào cũng có hệ điều hành xem được font chữ .VnTime

c) Từ ngữ và chính tả: nếu có người khác đọc kiểm tra giúp thì an tâm hơn.

II. Một số lỗi khi viết CV


Không đưa ra thông tin phù hợp


Hãy dành thời gian và cố gắng để thể hiện khả năng phù hợp với công viêc. Hãy dồn sự tập trung vào công ty chứ không phải vào nhu cầu của bạn, chỉ bằng cách đó thông điệp của bạn mới “lọt tai” nhà tuyển tuyển dụng.

Không trả lời câu hỏi thông báo tuyển dụng đặt ra

Hãy đọc toàn bộ thông báo tuyển dụng và ghi lại những yêu cầu cụ thể của họ. Công ty đang cần những phẩm chất cá nhân nào; kỹ năng nào được coi là trọng yếu nhất; vai trò của kinh nghiệm thực tế.

Bạn cần phải hiểu chính xác các yêu cầu của nhà tuyển dụng chứ không phải của bạn. CV cần trả lời được những câu hỏi cụ thể: như thế nào, cái gì, ở đâu và khi nào.

Rông dài quá mức


Độ dài lý tưởng là từ 2 đến 3 trang và 1 trang đối với thư xin việc. Nếu bạn chỉ mới vừa rời cổng trường đại học, bạn sẽ có ít thứ để nói, nếu không thì cũng đừng nhồi nhét quá dài vào CV.

Một trang với những thông tin cần thiết mang giá trị chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc viết rông dài những thứ chẳng liên quan, dễ khiến nhà tuyển dụng mạnh tay “ném” sang một bên.

Đặt thông tin vào những trật tự sai

Phần giới thiệu là một trong những phần quan trọng nhất của CV xin việc. Tuy nhiên, nhiều nhà “săn việc” lại giấu những thông tin cá nhân ở cuối CV còn nhiều người khác lại bỏ qua các chi tiết như tuổi, tình hình gia đình và thông tin liên hệ.

Có thể khẳng định rằng, quan trọng nhất trong CV là phần viết về khả năng. Bạn cần xác định rõ mức độ chuyên nghiệp và khả năng của bạn. Hãy thuyết phục và đảm bảo cho người đọc thấy rằng đầu tư vào những kỹ năng của bạn là sự lựa chọn tốt nhất.


Trình bày dàn trải quá trình học tập


Quá trình học tập của bạn kéo dài bao lâu? Bạn tìm cách liệt kê tất cả những kiến thức và thành tích học hành. Điều này đôi khi khiến nhà tuyển dụng nghi ngại mức độ chuyên nghiệp của bạn.

Đừng dùng bằng cấp giáo dục trung học “làm phiền” nhà tuyển dụng, chỉ trong trường hợp đó là chứng nhận giáo dục cao nhất của bạn hay bạn lần đầu tìm kiếm việc làm. Trọng tâm phải được đặt vào thành tích nổi bật chứ không phải vào ngày tháng.

Quá nhiều chi tiết về sở thích

Sở thích không cần thiết phải đưa vào trong CV. Tại sao nhà tuyển dụng lại phải quan tâm đến kỹ năng sút bóng của bạn? Hãy đưa phần sở thích ra khỏi CV nhưng chắc chắn rằng CV vẫn có một cá tính riêng.

Không gửi kèm thư xin việc


Hãy gói gém CV bằng một lá thư xin việc hiệu quả. Thể hiện mong muốn tìm việc bằng cách làm nổi bật những kỹ năng và mức độ chuyên nghiệp. Dành 75% bức thư nói về nhà tuyển dụng chứ không phải về bạn.

Bước cuối cùng là hoàn thiện hồ sơ: Đọc và kiểm tra lại hồ sơ của mình. Nếu có phần mềm kiểm tra chính tả thì càng tốt. Để chắc chắn, bạn có thể nhờ bạn bè kiểm tra hoặc nhân viên tư vấn giúp bạn.

Nếu chắc chắn rằng, CV xác định rõ ràng thế mạnh, giá trị và mức độ chuyên nghiệp của bạn, bạn sẽ sớm có được cuộc phỏng vấn và cơ hội cho một công việc tốt.

III. Một số bí quyết khi viết CV


Thành công với CV nghĩa là bạn đã bước qua được cửa ải đầu tiên để lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Có hàng trăm cách hướng dẫn khác nhau bạn có thể học được từ sách vở, bạn bè, đồng nghiệp và internet để viết được một CV ấn tượng. 

Nhưng hãy tham khảo những bí quyết dưới đây, đảm bảo những cách đơn giản này sẽ không khiến bạn phải vò đầu bứt tai mỗi khi chuẩn bị CV xin việc nữa:

Nội dung rõ ràng, bố cục hợp lý: 
Luôn nhớ rằng dù nội dung CV của bạn có ấn tượng đến đâu nhưng nhìn vào một mớ giấy tờ lộn xộn, không đầu không cuối, dày đặc chữ đủ khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm quẳng hồ sơ của bạn vào “tài liệu lưu kho”.
CV mẫu
Đừng viết quá dài

CV không phải là một bài luận để bạn câu điểm bằng cách cố viết cho thật dài. Yếu tố mạch lạc, chính xác, gọn gàng luôn được đề cao hơn.

Không phải ai cũng cần dán ảnh vào CV

Thông thường CV chỉ yêu cầu bạn dán vào đó một ảnh chân dung 4x6 là đủ, không cần phải cung cấp thêm những ảnh khác, chỉ có một số đối tượng bắt buộc yêu cầu phải đính kèm ảnh vào trong CV là diễn viên, người mẫu…mà thôi.

CV được viết cho tương lai chứ không phải quá khứ

Do vậy hãy tập trung vào những kinh nghiệm và thành tích nổi bật trong quá khứ mà có ảnh hưởng tích cực tới công việc trong tương lai của bạn thôi. Tránh liệt kê tỉ mỉ lan man bằng hết các kinh nghiệm bạn đã từng có dù chúng chẳng ăn nhập gì với công việc bạn đang ứng tuyển.

Hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và đoán xem điều gì khiến họ quan tâm chú ý

CV không phải là một bản liệt kê những yêu cầu bạn mong muốn vì vậy đừng tập trung vào mô tả tiểu sử. Thay vào đó hãy liệt kê những điều bạn đã tích luỹ được từ quá khứ mà sẽ giúp bạn thành công trong công việc sắp tới như kiến thức, kỹ năng, các thành tích, khen thưởng.

Lỗi chính tả
Đây là một lỗi mà hầu hết các ứng viên đều xem nhẹ nhưng sự đóng góp của nó vào thành công của bạn lại không hề nhẹ chút nào. Một bản CV đầy lỗi chính tả là điều khó chịu nhất đối với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Hãy chú ý kiểm tra lỗi chính tả, một lần, hai lần, để chắc chắn hơn hãy nhờ người khác kiểm tra hộ bạn.

Không bao giờ sử dụng ngôi thứ nhất
Những đại từ như tôi, chúng ta, của tôi, của chúng ta không bao giờ nên dùng trong CV trừ khi bạn muốn cho nhà tuyển dụng biết mình đang còn trẻ và thiếu kinh nghiệm.

Hãy tìm những từ thay thế cho cụm từ “chịu trách nhiệm về việc”
Đừng coi công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển chỉ là một trò may rủi, đừng biến CV của bạn thành một mớ ngôn từ hô khẩu hiểu. Trò hô khẩu hiểu hay phóng đại các mục tiêu đã quá cũ trong mắt nhà tuyển dụng. Do vậy, cách tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng là hãy luôn rõ ràng, mạch lạc, và có óc thực tế.

IV. Đơn xin việc

Đơn xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng, tiếng Anh gọi tắt là Cover Letter. Lá đơn xin việc này cũng bao gồm cả lý lịch tóm tắt cá nhân nên mới có tên gọi như vậy. Tác dụng của đơn xin việc cũng giống như lý lịch cá nhân; nhưng về nội dung, nó sẽ hỗ trợ cho lý lịch tóm tắt cá nhân.

Đơn xin việc là ấn tượng đầu tiên về bạn.

Mục đích của đơn xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà là khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế, và người xin việc sẽ giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn.

Cá tính hóa
Tuy nội dung và hình thức của đơn xin việc có yêu cầu và quy định nhất định, nhưng để đạt được mục đích làm cho nhà tuyển dụng chú ý và thích thú thì hãy cố gắng viết thật sinh động, thân mật, thể hiện rõ cá tính của người viết.
Tính chủ quan: Hãy diễn đạt ý muốn và nguyện vọng chủ quan của người xin việc.

Tính đơn giản và nhạy bén

Hãy bỏ đi những từ ngữ sáo rỗng, tránh lặp lại cách dùng từ, và cũng không được lặp lại lý lịch tóm tắt của cá nhân.Kết cấu của đơn xin việc

Về hình thức, đơn xin việc không khác gì các loại thư từ bình thường và thư từ công vụ khác. Mẫu đơn xin việc theo tiếng Anh thường có: đầu thư, ngày, tháng, địa chỉ người nhận thư, cách xưng hô, nội dung chính, kết thúc và những câu nói ấn tượng mang tính xã giao, ký tên. Đầu thư có thể Tham khảo ở lý lịch cá nhân (bao gồm tên họ, địa chỉ điện thoại) số bưu điện, hộp thư điện tử), còn các mục khác thì có thể Tham khảo mẫu của các loại thư từ viết bằng tiếng Anh khác.

Nội dung của đơn xin việc:

Bao gồm 3 phần

Diễn đạt ý muốn được chấp nhận vào làm việc, đồng thời cũng cần phải nhắc đến những cơ quan thông tin đại chúng, trung tâm hoặc người giới thiệu thông tin việc làm cho mình.
Hãy nới rõ về năng lực chuyên môn, khả năng cá nhân và kinh nghiệm công tác của bản thân, nhằm đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hãy đề nghị công ty tuyển dụng có hồi âm để tiến tới tiếp xúc (như thi phỏng vấn, thi viết).Yêu cầu đối với việc trình bày:

Những yêu cầu về việc trình đối với đơn xin việc cũng tương tự như với lý lịch cá nhân. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Đối với đơn xin việc thì chỉ dùng một mặt của giấy không nên dùng hai mặt của tờ giấy đó;
Trình bày trên giấy A4;

Khi sử dụng font chữ, cần sử dụng những loại font chữ thường được dùng để
đánh văn bản. Khi đã chọn rồi thì phải thống nhất cỡ chữ, kiểu chữ;
Không được đánh sai dấu, viết sai chính tả. Chữ cái đầu tiên bao giờ cũng phải viết hoa;
Muốn nhấn mạnh câu, từ nào thì có thể sử dụng gạch chân hoặc là in nghiêng. Đơn xin việc tốt nhất nên gửi cho cá nhân, trừ trường hợp công ty quy định là gửi về Phòng Nhân sự hoặc Phòng Tuyển dụng. Nếu được thì nên gửi cho người có toàn quyền quyết đinh tuyển dụng.

Nội dung cần phải thực tế. Trước khi viết cần phải tìm hiểu về công ty mình định xin việc, Phải tỏ rõ sự quan tâm, tự hào, trách nhiệm với công ty và nhiệt tình với công việc.

Tránh cứng nhắc. Khi viết cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn và có thái độ chân thành, hợp tác.

Viết theo yêu cầu công việc

Khi nói về lý lịch cá nhân, chúng tôi đã đề cập lý lịch cá nhân là một văn bản có thứ tự. Tuy chúng ta có sử dụng một số cách để văn bản hấp dẫn hơn, nhưng kết cấu cơ bản vẫn không thay đổi. Đơn xin việc thì không như vậy, bạn có đất để tự phát huy, nội dung kết cấu thì linh hoạt, nhiều thay đổi. Vì vậy làm thế để phát huy được ưu thế của đơn xin việc, nhằm làm cho bản thân nổi bật hơn những người xin việc khác là điều quan trọng nhất.

Thực tế đã chứng minh, viết theo công việc có tác dụng rất lớn. Nó mang tính khái quát nhanh, làm nổi bật hình ảnh của cá nhân, vừa đơn giản, ngắn gọn mà hiệu quả đạt được lại rất cao.

>> Cách viết 1 đơn xin việc hoàn hảo

>> Tạo thế chủ động khi phỏng vấn xin việc

>> Cẩm nang dành cho sinh viên mới ra trường

1 nhận xét:

  1. Kiến thức rất thiết thực, tks bạn nhé :)
    Sản phẩm kinh doanh của mình: dây loa 4 lõi Soundking GB112

    Trả lờiXóa

Được tạo bởi Blogger.